ตัวอย่างการออกแบบ MESH Network สำหรับกล้องวงจรปิดและบริการไวไฟในสวนสาธารณะ

ปัจจุบันเมืองต่างๆไม่ว่าจะเป็นอบจ. เทศบาล หรือแม้แต่อบต. หลายๆแห่ง ต่างก็มีนโยบายในการให้บริการฟรีไวไฟ รวมไปถึงระบบกล้องวงจรปิด สำหรับพื้นที่สาธารณะต่างๆของเมือง เช่นสวนสาธารณะเป็นต้น

การออกแบบเครือข่ายที่ดีที่สุดเพื่อรองรับทั้ง Wireless Access Point และ IP-Camera ที่ดีที่สุด แน่นอนว่าคือการลากสาย Fiber Optic ไปยัง POE Switch ที่หัวเสาและติดตั้ง AP และ IP-Camera ซึ่งหากมีงบประมาณเพียงพอ และวางแผนจะนำโครงข่ายนั้นไปใช้งานอย่างอื่นเพื่อให้เกิดประโยชน์เพิ่มขึ้น ก็นับว่าคุ้มค่า แต่..... มันก็เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างสูงมาก และใช้เวลาในการดำเนินการพอสมควรทีเดียว

MESH Topology ทางเลือกใหม่

วันนี้เรามี Solution ที่จะมาช่วยตอบโจทย์การสร้างเครือข่ายไร้สายแบบ MESH ที่จะช่วยให้การติดตั้งได้เร็ว ต้นทุนต่ำ และยังมีเสถียรภาพสูง โดยใช้การลากสาย Fiber Optic ให้น้อยที่สุด ในขณะที่ระบบ ยังสามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งการออกแบบเครือข่ายไร้สายแบบ Point to Point หรือ Point to Multipoint ที่เป็นที่นิยมใช้งานกันมาพักใหญ่แล้วนั้น (ส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยี WDS) ส่วนใหญ่จะไม่มีความสามารถเท่า MESH Topology ซึ่งนอกเหนือจากจะสามารถทำการสร้างการเชื่อมต่อได้เองอัตโนมัติแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนเส้นทางเมื่อเส้นทางเดิมมีปัญหา โดยจะทำการค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดเองโดยอัตโนมัติอีกด้วย ซึ่งช่วยให้เครือข่ายมีเสถียรภาพดี ซึ่งบางครั้งยังดีกว่าการลากสายในลักษณะที่ไม่ได้ออกแบบเป็น Ring Topology ด้วยซ้ำไปเรามาดูตัวอย่างในการออกแบบระบบสำหรับสวนธารณะของเมืองๆหนึงกันเลยดีกว่าครับ

ความต้องการ (Requirements)
บริการฟรีไวไฟ
- ความเร็ว 5Mbps/User
- ผู้ใช้งานพร้อมกัน 100 คน
- Login ผ่าน Captive Portal
(iBSG)
- ครอบคลุมพื้นที่ 90% ของสวนสาธารณะ
IP-CCTV
- 2Mbps Bitrate, 15fps, Full-HD


Solution ที่ 1 : MESH Network สำหรับการให้บริการที่ไม่ต้องการความเร็วสูง เน้นสัญญาณครอบคลุมพื้นที่

 

Solution นี้อาจจะไม่สามารถตอบโจทย์การให้บริการตามความต้องการขั้นต้นได้ และมี Root Node หรือตัวหลักที่เชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายหลักแบบมีสายเพียงจุดเดียวเท่านั้น ทำให้ระบบอาจจะไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร แต่ก็เหมาะกับเครือข่ายที่ไม่ต้องการความเร็วมาก แต่ต้องการพื้นที่ครอบคลุมมากๆเช่น Smart Parking หรือ Smart Lighting เป็นต้น

 

Solution 2 : MESH Network สำหรับบริการที่ต้องการความเร็วสูง และพื้นที่ครอบคลุมมาก

ข้อสังเกตุ : ในการออกแบบนี้ จะมี Root Node อยู่ 2 ตัวด้วยกัน เพื่อช่วยเพิ่ม Throughput รวมให้แก่ระบบ รวมไปถึง หาก Root Node ตัวใดตัวหนึ่งเสียหายไป MESH Node ก็จะทำการเลือกเส้นทางไปหา Root Node อีกตัวได้โดยอัตโนมัตินั่นเอง

แต่.... เนื่องจากโจทย์ที่เราได้รับมา พื้นที่ค่อนข้างมีขนาดใหญ่ การที่จะต่อ AP ไปเรื่อยๆ ย่อมทำให้ Throughput ลดลงอย่างมาก ไม่สามารถตอบโจทย์เรื่องความเร็วที่ต้องการได้ ดังนั้น เราจึงแบ่งเป็นหลายๆ MESH Network (MESH ID) โดยแต่ละ MESH Network มีสาย Fiber Optic ต่อไปยัง Swith เพื่อแปลงเป็น POE จ่ายไฟให้กับ AP และ IP-Camera โดยแต่ละ MESH  Network จะใช้สัญญาณไวไฟ 5GHz คนละ Channel ทำให้สามารถลด Interference และยังช่วยให้มี Throughput สูงเพียงพอกับความต้องการอีกด้วย

โดยในที่นี่ เราประเมินว่าต่อ 1 MESH Network จะมี Thougput รวม 200Mbps ซึ่งเพียงพอสำหรับให้บริการทั้ง Public WiFi และ IP-CCTV อย่างแน่นอน โดยอุปกรณ์ EnGenius ยังมีความสามารถในการจำกัด Bandwidth ของแต่ละ SSID อยู่แล้ว โดยเราจะตั้งค่าไม่ให้ Public WiFi มาใช้ Bandwidth ในส่วนที่เตรียมไว้ให้กับ CCTV ได้อีกด้วย

อุปกรณ์ที่รองรับคือ EnGenius Neutron Series สามารถอ่านเพิ่้มเติมได้ที่นี่ครับ Neutron Series

Equipment List:

  • EnGenius POE Switch/Controller
  • EnGenius Managed Outdoor AP : EWS660 | EWS860
  • ACTi IP-Camera
  • ACTi NVR

Related Articles


RELATED ARTICLES

    RELATED PRODUCTS

      NEWSLETTER SUBSCRIPTION