Education Wi-Fi Solution...โซลูชั่นสำหรับสถานศึกษา

ในปัจจุบันคงไม่มีใครปฏิเสธว่า Wi-Fi เป็นการสื่อสารที่รวดเร็วที่สุด Wi-Fi สำหรับสถานการศึกษา นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ที่จะสามารถพัฒนานักเรียน อาจารย์ ให้ก้าวทันโลกได้ ตามนโยบาย 4.0 ของรัฐบาล โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เยาวชนเรียนรู้ และพัฒนาอย่างมีระบบ Internet ในสถานศึกษาจึงเป็นสิ่งจำเป็นในสภาวะปัจจุบันเป็นอย่างมาก

และเพื่อเป็นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างของระบบ Wi-Fi ในสถานศึกษา ทางทีมงานจึงจัดทำโซลูชั่นสำหรับสถานศึกษามานำเสนอเพื่อให้ทราบว่าระบบ Wi-Fi ที่มีประสิทธิภาพควรจะประกอบด้วยอุปกรณ์ที่จำเป็นอะไรบ้าง

 

Education Network Diagram

อุปกรณ์ควรมีดังนี้

1. อุปกรณ์ Access Point ที่เป็นตัวช่วยกระจายสัญญาณให้คลอบคลุมทั่วบริเวณที่ต้องการ ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้ง Indoor และ Outdoor ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละสถานศึกษา

2. อุปกรณ์ PoE Switch (Access Switch) ที่จะช่วยในการจ่ายกระแสไฟให้กับตัวอุปกรณ์ Access Point ที่รองรับ IEEE802.3af/at แต่ขึ้นอยู่กับตัวอุปกรณ์ Access Point ด้วยนะครับว่ารองรับ 24V. หรือ 48V.

3. อุปกรณ์ Switch Management (Core Switch) ที่จะช่วยรวบรวมระบบเครือข่ายทั้งหมดก่อนที่ Data จะถูกส่งออกไปยังจุดต่างๆ ทั้งในเครือข่ายและนอกเครือข่าย และ Core Switch บางรุ่นยังสามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ Network ภายในสถานการศึกษาได้อย่างสะดวกอีกด้วย

4. อปุกรณ์ Authentication Gateway ที่จะช่วยบริหารจัดการผู้ใช้งานให้มีระบบแบบแผนที่ชัดเจนมากขึ้น โดยสามารถกำหนดสิทธิ์ (Policy) ให้กับผู้ใช้งานได้อีกด้วย และสามารถจัดการเก็บ Log ข้อมูลของผู้ใช้งานตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ ได้ด้วยเช่นกัน

5. หากโรงเรียนใดมีคลัง Database ของนักเรียน และมี API สำหรับการเชื่อมฐานข้อมูลนักเรียนไปยังระบบ Authentication Gateway หากโรงเรียนใดมีในส่วนนี้ ก็จะช่วยให้ผู้ใช้งาน (นักเรียน,อาจารย์) สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น เช่น หากเผู้ใช้งานเป็นนักเรียน ก็ใส่รหัสนักเรียนเป็นชื่อผู้ใช้งาน, หากเป็น อาจารย์ ก็ใส่รหัสประจำตัวอาจารย์เป็นผู้ใช้งาน เป็นต้น และที่จะสะดวกสบายไปกว่านั้น หากระบบ Authentication Gateway ได้มีการพัฒนาระบบการกู้คืนรหัสผ่านของผู้ใช้งานด้วยตัวของผู้ใช้งานเองด้วยนั้น ก็จะช่วยผู้ดูแลระบบ Internet ภายในสถานศึกษาทำงานง่ายขึ้นเช่นกัน

เราลองมาดูกันครับ ว่าอุปกรณ์ใด สามารถนำเสนอให้กับสถานการศึกษา และสามารถใช้งานโซลูชั่นนี้ได้อย่างแท้จริง 

เราขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนะครับ คือ ส่วนที่เป็น Authentication กับ Wireless Network

Authentication ขอแนะนำอุปกรณ์ iBSG (Intelligence Broadband Subscriber Gateway)

iBSG ที่จะช่วยบริหารจัดการ Account ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างง่ายดาย โดยแบ่งออกเป็นรุ่น The Box ที่สามารรองรับผู้ใช้งานสูงสุดได้ประมาณ 600 Concurrent หรือ Software iBSG ที่สามารถรองรับได้สูงสุด 1,000 Concurrent ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของเครื่อง Server ครับ 

iBSG มี Feature อะไรบ้าง

 • Intelligent Internet Gateway 
 • ระบบการกำหนดสิทธิ์ (Authentication)
 • Portal ที่สามารถปรับแต่งได้
 • Flexible User Profile
 • External Portal and RADIUS
 • ระบบ Accounting 
 • Network Device Monitoring 
 • Access Point Monitoring
 • Access Point Configuration
 • iBSG Management Portal
 • Traffic Log Recorder

และที่สำคัญ เราจะพัฒนา iBSG ให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Database ของสถานศึกษา พร้อมทั้งระบบกู้คืนรหัสผ่านด้วยตัวของผู้ใช้งาน โดยสามารถทำได้ด้วยตัวของผู้ใช้งานเอกได้อีกด้วย เพื่อตอบสนองการใช้งานให้สถานศึกษามีความเป็นระบบที่ทันสมัยมากขึ้นได้อีกด้วย

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ iBSG สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ข้อมูล iBSG

Wireless Network

ในส่วนนี้นั้น ผู้วางระบบจะต้องคำนึงคุณสมบัติของตัวอุปกรณ์ของแต่ละรุ่นว่าแตกต่างกันอย่างไร โดย EnGenius นั้น สามารถทำการเปรียบเทียบตัวอุปกรณ์ได้ที่ Partner Login ซึ่งจะช่วยในการค้นหา หรือ เปรียบเทียบอุปกรณ์ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ในส่วนนี้จะต้องสมัครสมาชิกกับระบบให้เป็นที่เรียบร้อยก่อน จึงจะสามารถใช้งาน Product Selector ได้ พร้อมทั้งจะสามารถใช้งานระบบ ezWiFi Planner ได้

ตัวอย่าง Product Selector

ตัวอย่างการ Compare อุปกรณ์

โดย Access Point สำหรับสถานศึกษานั้น ขอแนะนำรุ่นที่น่าสนใจดังนี้ครับ

EWS330AP ซึ่งเป็น 802.11ac/a/b/g/n, Wave2, MU-MIMO, 2T2R, 400Mbps(2.4GHz)+867Mbps(5GHz), Gigabit Ethernet Ports, 4 x Integrate Antennas, 802.3at support, Indoor Access Point

สามารถดูข้อมูล EWS330AP เพิ่มเติมได้ที่ EWS330AP

ENS610EXT ซึ่งเป็น 802.11ac/a/b/g/n, Wave2, MU-MIMO, 2T2R, 400Mbps(2.4GHz)+867Mbps(5GHz), Detachable antennas, Proprietary 24V PoE, Gigabit Ethernet Ports, Outdoor Access Point

สามารถดูข้อมูล ENS610EXT เพิ่มเติมได้ที่ ENS610EXT

ซึ่งคุณสมบัติของ Access Point ทั้ง 2 รุ่น เป็นรุ่นที่รองรับเทคโนโลยี Wave2 MU-MIMO ที่จะช่วยให้การรับส่งข้อมูลได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น ซึ่งสามารถรองรับผู้ใช้งานได้จำนวนเยอะขึ้นอีกด้วย สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Wave2 MU-MIMO

การจัดการตัวอุปกรณ์ Access Point ในระบบ ก็เป็นอีกหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน ที่จะช่วยให้คนดูแลระบบนั้น สามารถตรวจสอบเรื่องละเอียดของอุปกรณ์ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่ง EnGenius ได้มี Controller ถึง 2 รูปแบบ ทั้งบนตัว Switch Contoller และ Software Management ที่ชื่อว่า ezMaster นั้นเอง

สามารถศึกษา ezMaster เพิ่มเติมได้ที่ ezMaster

สามารถศึกษา การลงโปรแกรม ezMaster เบื้องต้นได้ที่นี่ ใช้งาน ezMaster

Switch Controller โดย EnGenius 

ซึ่งอปุกรณ์ Swtich ของ EnGenius นั้น มีทั้ง 8 Port, 24 Port และ 48 Port ซึ่งสามารถออกแบบได้ตามความต้องการของระบบได้ และทุกตัว Switch สามารถจัดการ Access Point ได้ถึง 50 APs เลยทึเดียว

Feature โดดเด่นสำหรับ ezMaster และ Swtich Controller นั่นก็คือ

Topology View

ที่จะช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบระบบเครือข่ายภายในสถานศึกษาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งระบบจะแสดงถึง Port บน Switch ที่เชื่อมต่อกันของแต่ละ Port รวมถึงจำนวน Client ที่เกาะบนอุปกรณ์ Access Point แต่ละตัวอีกด้วย

Group Access Point Configuration

สามารถจัด Group ให้กับอปุกรณ์เพื่อให้สามารถทำการตั้งค่าอุกรณ์ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิกครั้งเดียวเท่านั้น ตัวระบบจะทำการ Deploy ค่าต่างๆให้กับอุปกรณ์ Access Point ทันที ซึ่งสามารถกำหนดค่า TX, Channel, และอื่นๆ ได้ทั้ง Group หรือ จะ Override ให้แต่ละตัวก็ทำได้เช่นกัน

Schedule Access Point

การตั้งเวลาเปิดปิด SSID ของแต่ละ Group AP ก็สามารถทำได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการปิด SSID ของนักเรียนในสถานศึกษา ก็สามารถตั้งเวลาตามเวลาที่กำหนดได้อย่างอิสระ โดยไม่ส่งผลกระทบไปยัง SSID ของอาจารย์ เป็นต้น

และยังมี Feature อีกหลากหลายบน Contoller ที่สามารถทำได้ เช่น Fast Romming, Mesh Function เป็นต้น

หลังจากที่เราเลือกอุปกรณ์ Access Point แล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องนำรุ่น Access Point เข้าสู่การออกแบบ ผู้วางระบบจะต้องทำการสำรวจพื้นที่ในสถานศึกษาว่า อาคาร ห้องเรียน พื้นที่ที่ต้องการนั้นมีพื้นที่ประมาณใดบ้าง ต้องวาง Access Point จำนวนเท่าใด ซึ่งเป็นโจทย์ที่ต้องทำของทุกการวางระบบ

EnGenius จึงพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยตอบสนองให้ผู้วางระบบ สามารถวางระบบ และกำหนดจุดได้อย่างแม่นยำ และสะดวกมากขึ้น นั้นก็คือ ez Wi-Fi Planner นั้นเอง

โดยระบบ ezWi-Fi Planner นั้น สามารถนำแผนที่ของอาคารเรียน นำเข้ามาใส่ในระบบเพื่อกำหนดจุดสิ่งกีดขวางเพื่อจำลองการลดทอนสัญญาณตามสิ่งกีดขวางที่แตกต่างกันได้ เพื่อให้เห็นระดับสัญญาณที่จะ Coverage ตามพื้นที่ได้เสมือนจริงอีกด้วย เพื่อช่วยให้การออกแบบให้มีความแม่นยำอีกด้วย


มุมมอง Top View


มุมมองด้านข้าง

ส่วนการออกแบบแนวด้านข้างของโรงเรียนนั้น ขอแนะนำที่จะต้องติดสลับกัน ในส่วนนี้อาจจะต้องใช้ความชำนาญในการออกแบบในแนวด้านข้าง เป็นต้น

หมายเหตุ **การออกแบบนี้นั้น จะต้องคำนึงถึงจำนวน Clinet ที่จะเข้าใช้งานด้วย เช่น หากในอาคารเรียนมีจำนวนนักเรียนต่อห้องประมาณ 30 คน ชั้นละ 6 ห้อง มี 3 ชั้น มีนักเรียนทั้งหมด 540 คน โดย 1 Access Point สามารถรองรับ Client ได้ประมาณ 50 Client (ขึ้นอยู่กับรุ่นของ Access Point) ดังนั้น ก็ควรใช้ Access Point ประมาณ 10-11 ตัว เป็นต้น

และยังสามารถ Export Report เพื่อเป็นการสรุปอุปกรณ์ที่แสดงได้อีกด้วย

สามารถศึกษาข้อมูล ezWiFi Planner ได้ที่ ข้อมูล ezWi-Fi Planner

เพียงเท่านี้ ก็สามารถสรุปได้ว่า ในสถานศึกษาที่ออกแบบไว้นั้น สามารถใช้ Internet Wi-Fi ได้ครอบคลุมทั้งพื้นที่ รวมทั้งง่ายต่อการติดตั้ง และบริหารจัดการ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน Wi-Fi ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแน่นอน

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ 0-2940-2070 กด 1 

 

 


RELATED ARTICLES

  RELATED PRODUCTS

   NEWSLETTER SUBSCRIPTION