Smart City ด้วยบริการฟรีไวไฟ กล้องวงจรปิด และ Internet of Things

สำหรับโครงการ Smart City ที่เริ่มเกิดขึ้นในเมืองใหญ่ๆของประเทศไทย ที่นำร่องโดยรัฐบาลไปแล้วนั้น ถือเป็นต้นแบบโครงการที่เมืองขนาดย่อมลงมา สามารถนำเอาโมเดลเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ได้เป็นอย่างดี แต่การทำระบบที่ซับซ้อนเหมือนเมืองต้นแบบนั้น ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย และใช้งบประมาณมหาศาล วันนี้ NVK มีโซลูชั่น ที่จะช่วยให้เมืองระดับเทศบาล อบต. ที่มีงบประมาณจำกัด ก็สามารถสร้างบริการที่มีประโยชน์แก่ประชาชนในพื้นที่ รวมถึงสำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว ได้เช่นกัน

บริการหลักๆของ Smart City ที่จะช่วยให้เราสามารถให้บริการฟรีไวไฟในพื้นที่สาธารณะต่างๆ ระบบกล้อง IP-CCTV ความคมชัดสูง ระบบ Digital Signage เพื่อใช้ให้ข้อมูลในสถานที่ที่จำเป็น รวมไปถึง Internet of Things Sensor ต่างๆโดยข้อมูลเหล่านี้ นอกจากจะมีไว้เพื่อให้ผู้บริหารเมืองสามารถรู้สถานะ และสภาพแวดล้อมของเมือง เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจบริหารงานได้แล้ว ยังสามารถแบ่งปันข้อมูลเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เข้าถึงข้อมูล เพื่อใช้เป็นประโยชน์ได้อย่างมากอีกด้วย

เครือข่ายหลัก

ในการสร้าง Smart City นั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเครือข่ายหลักในการเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่างๆเช้าด้วยกัน โดยสามารถทำได้โดยการสร้างเครือข่าย Fiber Optic ของเมืองเอง หรือแม้แต่จะเช่าใช้จากผู้ให้บริการโครงข่ายก็ได้ โดยโครงข่ายหลักนี้ ควรจะเป็นโครงข่ายที่มีความมั่นคงสูง มีการออกแบบให้มีเส้นทางสำรองเมื่อเกิดกรณีที่สายเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งชำรุดด้วย

ระบบการให้บริาการ WiFi

ระบบ WiFi ที่ใช้บริการก็ควรจะเป็นแบบ Outdoor Type ที่สามารถติดตั้งภายนอกอาคารได้ และมีระบบบริหารจัดการจากส่วนกลาง เพื่อที่ผู้ดูแลระบบจะสามารถ Monitor เพื่อปรับปรุง หรือแก้ปัญหาได้สะดวกรวดเร็วที่สุด

ระบบ Login และ Portal Page

ระบบนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้บริการไวไฟ ไม่ใช่เป็นเพียงการให้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น บริการไวไฟที่เราสร้างขึ้นจะต้องสามารถกลายเป็นเสมือนเครื่องมือสื่อสาร ที่ผู้บริหารเมืองสามารถส่งข่าวประชาสัมพันธ์ต่างๆไปผ่านช่องทางนี้ได้อีกด้วย

โดยการเข้าใช้ฟรีไวไฟนั้น ตามพรบ.คอมพิวเตอร์ เราจำเป็นต้องมีการระบุตัวตนและเก็บ Log เพื่อส่งให้รัฐเมื่อมีการร้องขอได้ ฉะนั้นก่อนที่ประชาชนจะเข้าถึงบริการ จึงจะต้องมีการระบุตัวตน โดยมีระบบที่จะส่งหน้า Login โดยผู้ใช้จะสามารถขอรหัสการเข้าใช้ได้อย่างสะดวก ซึ่งนอกจากนั้นในปัจจุบันการใช้ social login ด้วย Facebook หรือ Line นอกจากจะสะดวกแก่ผู้ใช้งานแล้ว ทางผู้บริหารเมืองยังสามารถจัดเก็บรายละเอียดของผุ้เข้าใช้เพื่อใช้สื่อสารต่อไปผ่านทาง  Line@ หรือ Facebook Page ได้อีกด้วย ซึ่งจะว่าไปแล้ว ช่องทางนี้ ถือเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในยุคปัจจุบัน

และเมื่อผู้ใช้งานผ่านกระบวนการ Login มาเรียบร้อยแล้ว ก็จะถูก Redirect ไปยังหน้าเว็บไซท์ของเมือง ซึ่งสามารถให้ข้อมูลที่สำคัญ สถานที่ติดต่อ สภาพการจราจร ดูภาพจากกล้องวงจรปิด และสภานะ Sensor ที่ติดตั้งไว้ในสถานที่ต่างๆ เป็นต้น

ระบบต่างๆเหล่านี้ ซับซ้อน?

ไม่เลยครับ ระบบทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ สามารถดำเนินการติดตั้งได้อย่างง่ายดาย เพราะระบบหลังบ้านส่วนใหญ่ อยู่บน Cloud Platform ทั้งหมด จึงมีเพียงโครงข่ายหลัก และอุปกรณ์ต่อพ่วง ซึ่งสามารถติดตั้่งเพิ่มเติมได้ตามความเหมาะสมเท่านั้น

Managed Service Solution

ถ้าโซลูชั่นเหล่านี้ซ้บซ้อนเกินไปที่บุคลากรท้องถิ่นจะดำเนินการเองได้ เราแนะนำให้เลือกใช้ Managed Service Solution จากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบชั้นนำของไทย โดยระบบทั้งหมดจะถูกจัดการอยู่บัน Cloud โดยเทศบาลไม่จำเป็นต้องลงทุนครั้งแรกมาก โดยค่าใช้จ่ายจะเป็นลักษณะค่าบริการรายเดือนแทน (ติดต่อเราเพื่อสอบถามผู้ให้บริการที่สามารถให้บริการได้)


RELATED ARTICLES

    RELATED PRODUCTS

      NEWSLETTER SUBSCRIPTION